NGUỒN NGUYÊN LIỆU TIỀM NĂNG

Tôm luôn là loại thực phẩm cao cấp được ưa chuộng toàn cầu vì hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng phần sản phẩm đồng hành (đầu tôm & vỏ tôm) cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng có giá trị. Đây là nguồn nguyên liệu đầy tiềm năng có giá trị cao nếu được xử lý và chế biến đúng cách.

ĐẦU TÔM CHỨA NHIỀU DINH DƯỠNG CÓ GIÁ TRỊ & CÓ KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG TRONG NHIỀU NGÀNH

KHOÁNG

  • Chứa nhiều khoáng chất cần thiết (chủ yếu là Ca, P, Na, Mg, K)
  • Hỗ trợ chức năng tế bào, trao đổi chất, xương & răng, tim mạch, thần kinh…

Nguồn: GS. Trang Sĩ Trung, Đại học Nha Trang, Việt Nam

Cải tiến chất lượng Chitin từ phụ phẩm tôm thông qua kết hợp gia nhiệt và khử màu, 2016

ĐẠM

  • Chứa >17 loại amino acid với hàm lượng cao
  • Đặc biệt cung cấp 9/9 loại amino acid thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được (His, Thr, Val, Lys, Iso, Leu, Phe, Met, Try)

BÉO

  • Là các dưỡng chất không thể thiếu trong cấu trúc & hoạt động cơ thể

CHITIN

  • 1 loại Polymer sinh học, nguyên liệu chủ yếu dùng để sản xuất Glucosamine và Chitosan
  • Ứng dụng rộng rãi trong Nông nghiệp, Công nghiệp, Thực phẩm chức năng, Y tế, và Dược phẩm,…

KHÁC

  • ASTAXANTHIN : Là vua của các loại chất chống oxi hóa, là màu tự nhiên, là nguyên liệu chức năng hỗ trợ hệ thống thần kinh, tốt cho chức năng hệ tim mạch,…

NGUỒN NGUYÊN LIỆU LỚN TỪ TỰ NHIÊN VÀ NHIỀU TIỀM NĂNG PHÁT TRIỂN

TÔM NGUYÊN LIỆU
(nguyên con)
SẢN PHẨM ĐỒNG HÀNH TỪ KHÂU CHẾ BIẾN
(~35-45% trọng lượng nguyên con)

CAGR (2010-2021)

Sản lượng (2023)

Sản lượng ước tính (2023)

Thế giới (1)

5.8%
/năm

> 5.5
triệu tấn

> 1.9
triệu tấn

CAGR (Y20-Y25)

Sản lượng dự kiến (2025)

Sản lượng dự kiến (2025)

Việt Nam (2,3)

8.4%
/năm

858
nghìn tấn

> 300
nghìn tấn

NGÀNH TÔM VIỆT NAM

  • Với nhiều yếu tố thuận lợi (điều kiện tự nhiên phù hợp, tập quán canh tác lâu đời, định hướng & hỗ trợ từ Chính phủ…), Việt Nam liên tục nằm trong top 5 quốc gia xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới.
  • Tuy nhiên, ngành tôm tăng trưởng kéo theo lượng lớn sản phẩm đồng hành (chiếm ~35-45% trọng lượng con tôm), gây áp lực môi trường & cản trở sự phát triển bền vững của toàn ngành

CHIẾN LƯỢC ĐẢM BẢO NGUỒN CUNG ỨNG CỦA VNF

Nhận ra tiềm năng của các sản phẩm đồng hành, VNF nhanh chóng thực hiện chiến lược thu mua dài hạn & cải tiến hệ thống thu gom để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định chất lượng cao.

BẢO ĐẢM NGUỒN CUNG ỔN ĐỊNH

  • Hợp đồng cung ứng dài hạn với công ty chế biến tôm lớn trong nước
  • Liên tục tối ưu hóa giải pháp thu gom & vận chuyển nguyên liệu

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐẦU VÀO

  • Đầu tư hệ thống vận chuyển lạnh & kho lạnh để đảm bảo tiêu chuẩn khi nhận nguyên liệu
  • Đầu tư mạnh vào hệ thống vận chuyển và bảo quản để đáp ứng yêu cầu chất lượng đầu vào
  • Cách mạng hóa cách sản phẩm đồng hành tôm được đối xử (là tài sản giá trị, không phải là gánh nặng)

KẾT QUẢ

Nguồn cung lớn, sản lượng dồi dào
Chất lượng được đảm bảo

Sản lượng ổn định

Nguyên liệu đạt chuẩn quốc tế cho sản xuất thực phẩm