Blog

Cột mốc quan trọng đánh dấu sự phát triển của nhựa sinh học kháng khuẩn từ chitosan

Chúng ta đều biết đại dịch COVID-19 tiếp tục tàn phá sức khỏe con người và nền kinh tế toàn cầu. Nhưng không giống như các ngành công nghiệp khác, sự gia tăng về nhu cầu sử dụng nhựa sinh học kháng khuẩn đã đại dịch đã thúc đẩy ngành này phát triển trong thời gian này. Nhựa sinh học kháng khuẩn là nhựa sinh học được làm từ các chất và phụ gia kháng khuẩn để hạn chế sự phát triển của vi sinh vật gây hại (vi khuẩn, vi rút, nấm) trên bề mặt.

Từ đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên, nhựa sinh học kháng khuẩn đã trở thành tâm điểm chú ý. Đại dịch đã làm tăng nhu cầu sử dụng chưa từng có về nhựa sinh học kháng khuẩn trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như trong việc chế tạo giường bệnh và máy thở. Mặc dù lĩnh vực nhựa sinh học còn hạn chế, nhưng đây là một vật liệu phổ biến có mặt hầu hết ở các lĩnh vực, bao gồm bao bì, xây dựng, ô tô và đa số các mặt hàng tiêu dùng.

Có thể bạn nghĩ rằng bạn không cần những điều trên nếu như giảm tiêu thụ nhựa, nhưng trong thực tế, COVID-19  đã cho thấy sự cần thiết của nhựa sinh học kháng khuẩn trong cuộc sống của mỗi người. Dù cho có thực hiện giãn cách xã hội, khẩu trang và các biện pháp vệ sinh nghiêm ngặt, chúng ta vẫn không thể giữ cho tất cả bề mặt luôn vô trùng. Không thể phủ nhận rằng đối với các vật liệu có khả tự làm sạch nó sẽ vô hiệu hóa các mầm bệnh trên bề mặt, giảm sự lây lan và bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

Do đó, việc phát triển và sử dụng nhựa sinh học Kháng khuẩn được kỳ vọng sẽ phát triển song song với việc gia tăng các vấn đề về sức khỏe và vệ sinh.

VNF là công ty tiên phong trong trong việc xử lý phụ phẩm tôm, tận dụng nguồn nguyên liệu (mà trước đó bị bỏ đi) cùng với ‘tư duy sản xuất không chất thải’ – để giảm bớt gánh nặng về môi trường. Với nền tảng là một công ty công nghệ sinh học, VNF luôn luôn nỗ lực với định hướng bền vững cho một tương lai tốt đẹp đến với cộng đồng.

Chắc hẳn một số bạn còn nhớ về dự án nhựa sinh học của chúng tôi: “Vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, tại Hà Nội, Việt Nam, VNF đã ký một Biên bản ghi nhớ (MOU) chính thức với Tập đoàn An Phát (APH) và Tập đoàn Itochu về việc hợp tác sản xuất và phân phối các sản phẩm có thể phân hủy được từ Chitosan.” ( https://www.vnfoods.vn/news/vnf-signs-mou-with-an-phat-holdings-and-itochu-corctures ). Chúng tôi tự hào thông báo rằng hợp tác với An Phát (nhà sản xuất nhựa sinh học hàng đầu tại Việt Nam) đã mang lại những kết quả khả quan ban đầu, màng nhựa sinh học bổ sung chitosan đã giảm đáng kể sự phát triển của vi khuẩn trên bề mặt so với nhựa sinh học thông thường.

Với những kết quả này, chúng tôi có động lực để tiếp tục tiến bước trong ngành nhựa sinh học toàn cầu. Với tư cách là nhà sản xuất Chitosan và nhà sản xuất nhựa sinh học hàng đầu, chúng tôi tin rằng nhựa sinh học từ Chitosan sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc hạn chế nhiễm khuẩn và nỗi lo về sự lây lan trên bề mặt, từ đó mọi người có thể tự tin hơn hướng tới một cuộc sống sạch hơn sau đại dịch.